0947031688  ,  0651183232
tonggaohome@gmail.com
รับสร้างบ้าน บริษัทรับสร้างบ้าน รับสร้างอาคารพาณิชย์ รับสร้างตึก รับสร้างทาวน์เฮ้าส์ รับสร้างอพาร์ทเม้นท์
หน้าหลักบริษัท ตองเก้า โฮม จำกัด

ตองเก้า โฮม


ผู้เชี่ยวชาญงานสร้างบ้าน 

งานรับเหมาก่อสร้าง งานต่อเติม งานรีโนเวท งานสร้างอาคารพาณิชย์ 

              รับสร้างบ้าน  บริษัทรับสร้างบ้าน ศูนย์รับสร้างบ้าน  รับสร้างอาคารพาณิชย์  รับสร้างอาคารพักอาศัย รับสร้างอาคารสำนักงาน รับสร้างโรงงาน รับสร้างโกดัง รับสร้างตึกแถว รับสร้างอพาร์ทเม้นท์ รับสร้างออฟฟิศ รับสร้างหอพัก รับสร้างห้องแถว รับสร้างห้องเช่า รับต่อเติมบ้าน รีโนเวทบ้าน งานโครงสร้าง ติดตั้งฝ้าเพดาน กั้นผนังเบา 

BOQ คืออะไร 
                สำหรับ
การเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างที่ดีนั้น  ความซื่อสัตย์เป็นคุณสมบัติหนึ่งที่สำคัญ  และสิ่งที่ผู้รับเหมาจะแสดงให้ผู้ว่าจ้างได้เห็นถึงความจริงใจ ความไว้ใจ และการให้เกียรติได้นั้น คือ การอธิบายอย่างละเอียดถึงปริมาณการใช้วัสดุต่างๆ  ค่าใช้จ่ายที่ใช้ทั้งหมด และค่าแรงที่ผู้ว่าจ้างต้องใช้จ่ายในการจ้างเหมาสร้างบ้าน โดยผู้รับเหมาต้องทำเป็นเอกสารที่จับต้องได้ ไม่ว่าจะเป็นงานก่อสร้างขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็ตาม  เอกสารนี้เรียกว่า BOQ จริง ๆ แล้ว BOQ คืออะไร มีความสำคัญกับคุณแค่ไหน และคำนวณอย่างไร คำตอบของทุกคำถามอยู่ที่นี่แล้ว

BOQ คืออะไร
                 สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ได้อธิบายไว้ว่า BOQ ย่อมาจาก Bill of Quantities ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยคร่าว ๆ ว่า  รายการแสดงวัสดุและค่าใช้จ่าย ซึ่งออกโดยผู้ออกแบบบ้านหรือผู้รับเหมาก่อสร้าง โดยจะแสดงรายละเอียดหมวดหมู่งานที่ต้องทำในโครงการก่อสร้างว่า จะใช้วัสดุอะไร ปริมาณเท่าไร ราคาเท่าไหร่  ค่าแรงในการจัดการวัสดุนั้น ๆ มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่บ้าง นอกจากนี้แล้วผู้รับเหมาบางรายอาจจะระบุเพิ่มเติมถึงกำไรและค่าดำเนินการให้เห็นโดยคิดจากมูลค่าใน BOQ อีกกี่เปอร์เซ็นต์

ตัวอย่างตารางราคา BOQ โดยคร่าว
รับสร้างบ้าน

BOQ มีความสำคัญอย่่างไร

1. ใช้ขอสินเชื่อธนาคารได้
             สำหรับผู้ที่วางแผนกู้เงินเพื่อสร้างบ้าน สามารถนำใบ BOQ  งานก่อสร้างจากผู้ออกแบบหรือผู้รับเหมาก่อสร้างนี้ไปยื่นธนาคารเพื่อใช้ประกอบการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อได้ โดยธนาคารจะพิจารณาว่าวงเงินที่คุณขอกู้นั้นสอดคล้องกับ BOQ งานก่อสร้างที่ระบุไว้หรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้การขอกู้เงินสร้างบ้านนั้นง่ายยิ่งขึ้น

2. ใช้เปรียบเทียบกับราคากลางได้
             ในกรณี BOQ ที่มาจากผู้ออกแบบบ้าน พวกเขามักจะใส่ราคาวัสดุคร่าว ๆ เพื่อคำนวณงบประมาณการก่อสร้างไว้ให้คุณแล้ว คุณสามารถใช้เอกสารนี้เป็นราคากลาง BOQ สำหรับเปรียบเทียบกับ BOQ ของผู้รับเหมาอื่น ๆ ที่เสนอมาได้ ซึ่งจะจึงทำให้เห็นภาพว่าผู้รับเหมารายใดให้ราคาที่เหมาะสมที่สุด
3. ใช้ในการตรวจงานและมาตรฐานวัสดุได้
             เปรียบ BOQ เหมือนรายการตรวจเช็กสำเร็จรูปที่คุณไม่ต้องนั่งคิดเอาเองว่าจะต้องเช็กอะไร คุณสามารถใช้ตรวจวัสดุต่าง ๆ ได้ว่าถูกต้องตามรายการที่ระบุไว้หรือไม่ มีวัสดุหรืองานใดที่ขาดตกบกพร่องไปหรือไม่ ซึ่ง BOQ สามารถตรวจสอบการทำงานของผู้รับเหมาได้ทั้งในระหว่างก่อสร้างและในเวลาตรวจรับงานก่อนส่งมอบ   การคำนวณใบเสนอราคา BOQ ในงานก่อสร้าง
คำนวณ BOQ อย่างไร
   
             โดยปกติแล้วผู้ออกแบบบ้านหรือผู้รับเหมาก่อสร้างต้องคิดคำนวณ BOQ ให้คุณ แต่ถ้าเป็นงานเล็ก ๆ จากผู้รับเหมารายย่อยที่ยังไม่รู้ว่า BOQ คืออะไร หรือถ้าคุณต้องการคำนวณค่าใช้จ่ายเองเพื่อมอบหมายให้ผู้รับเหมาเสนอค่าแรงหรือตรวจเช็กความสอดคล้องกับ BOQ ของผู้รับเหมา เราก็มีขั้นตอนการคำนวณ BOQ คร่าว ๆ มาให้คุณทำเองได้ดังนี้

           1. จัดหมวดหมู่งาน
             การจัดหมวดหมู่งานเป็นสิ่งแรกที่ต้องทำเพื่อแยกประเภทงานก่อสร้างทั้งหมดออกเป็นกลุ่ม เช่น ถ้าคุณจะสร้างบ้านสักหลังก็ต้องมีงานเตรียมพื้นที่ งานพื้นผิว งานโครงสร้าง งานหลังคา งานฝ้าเพดาน งานผนัง งานประตูหน้าต่าง งานทาสี งานไฟฟ้า งานประปา งานสุขภัณฑ์ งานตกแต่งภายใน และงานตกแต่งภายนอก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะทำอะไรบ้าง หรือถ้าเป็นการปรับปรุงห้องน้ำก็อาจมีแค่งานปูพื้นและงานสุขภัณฑ์แค่ 2 กลุ่ม เป็นต้น
           2. วัดขนาดพื้นที่
             ควรใช้หน่วยเมตรและตารางเมตรเป็นหลักในการวัดพื้นที่ เพราะเป็นหน่วยมาตรฐานที่ใช้ซื้อขายวัสดุก่อสร้าง เช่น พื้นที่บ้านวัดได้ 135 ตารางเมตร คุณก็ระบุใน BOQ บ้านได้ว่า ต้องใช้กระเบื้องปูพื้นประมาณ 135 ตารางเมตร หรือในบ้าน 2 ชั้นที่ต้องการเดินสายไฟให้ครบทุกห้อง และวัดความยาวได้ประมาณ 300 เมตร คุณก็ต้องใช้สายไฟม้วน 50 เมตร จำนวน 6 ม้วน เป็นต้น
           3. สำรวจราคา
              เราขอแนะนำให้คุณสำรวจราคาในร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่ เพราะร้านค้าเหล่านั้นมักจะมีบริการทำใบเสนอราคาตามรายการที่คุณต้องการโดยไม่ต้องเสียเวลาเช็กราคาเอง แต่ถ้าคุณไม่สะดวกหรือไม่มีเวลาเดินทาง คุณสามารถพึ่งพาร้านขายวัสดุก่อสร้างบนอินเทอร์เน็ตในการค้นหาราคาวัสดุที่ต้องการได้อย่างง่ายดายเพียงไม่กี่คลิก
4. เคาะราคาที่ต้องจ่าย
              คุณสามารถคิดค่าวัสดุที่ต้องใช้ได้ง่าย ๆ ด้วยการนำ ปริมาณวัสดุ x ราคาต่อหน่วย = ราคาวัสดุที่ต้องใช้ ส่วนค่าแรงนั้นจะคิดยากกว่าพอสมควรเนื่องจากผู้รับเหมาแต่ละรายคิดค่าแรงไม่เท่ากันและไม่มีมาตรฐานตายตัว แต่คุณก็สามารถคาดคะเนได้คร่าว ๆ ดังนี้
            งานขนาดเล็กหรืองานง่ายให้ใช้แบบราคาไม่เกิน 50 บาทต่อหน่วย
            งานขนาดปานกลางหรืองานทั่วไปให้ใช้แบบราคาไม่เกิน 120 บาทต่อหน่วย

            งานขนาดใหญ่หรืองานยากให้ใช้แบบราคาไม่เกิน 500–1,000 บาทต่อหน่วย
         
แม้ว่าคุณจะไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในงานก่อสร้าง แต่ด้วยการคำนวณแบบนี้ คุณก็จะทราบค่าแรงโดยประมาณ และสามารถนำมารวมกับราคาวัสดุเพื่อหาจำนวนเงินทั้งหมดที่ต้องจ่ายในเบื้องต้นสำหรับงานก่อสร้างได้

อย่างไรก็ดี ราคา BOQ งานก่อสร้างที่เห็นนั้นไม่ได้หมายความว่าจะเป็นราคาสุทธิที่คุณต้องจ่ายเสมอไป เพราะในระหว่างการก่อสร้างอาจมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้ค่าใช้จ่ายจริงแตกต่างจากเอกสารได้ เช่น การเปลี่ยนแปลงวัสดุ (โดยตกลงกันแล้ว) และการแก้ไขงานเมื่อพบอุปสรรคในระหว่างก่อสร้าง นอกจากนี้ การตรวจสอบความคืบหน้าและการตรวจรับงานในแต่ละช่วงโดยยึดตามรายการวัสดุใน BOQ ยังช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างไปในตัว ทำให้ได้บ้านที่ใกล้เคียงกับสเปกที่ต้องการมากที่สุดตามรายการใน BOQ ที่ตกลงกันไว้ และป้องกันการถูกโกงค่าวัสดุก่อสร้างอีกด้วย